[Thời Báo Tài Chính Việt Nam – Cơ quan của Bộ Tài Chính] Chia sẻ kinh nghiệm triển khai hiệu quả kiểm toán nội bộ

Kiểm Toán Nội Bộ Tin Kế Toán - Tài Chính
Facebook0
LinkedIn

Các diễn giả chuyên về tài chính, kế toán, kiểm toán nội bộ đã giải đáp, cung cấp thông tin và chia sẻ nhiều giải pháp liên quan đến việc triển khai, vận hành chức năng kiểm toán nội bộ cho gần 400 đại diện đến từ các doanh nghiệp.

Bà Lê Thị Tuyết Nhung – Phó Cục trưởng Cục Quản lý giám sát Kế toán – Kiểm toán
(Bộ Tài chính) chia sẻ những quy định mới về kiểm toán nội bộ. 

Ngày 17/3 tại TP. Hồ Chí Minh, Tổ chức Đào tạo Smart Train đã phối hợp cùng Công ty kiểm toán PwC Việt Nam và Wolters Kluwer TeamMate tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến “Cập nhật chuẩn mực kiểm toán nội bộ theo Thông tư số 08/2021/TT-BTC – Chia sẻ kinh nghiệm triển khai chức năng kiểm toán nội bộ hiệu quả”.

Sự kiện nhằm chia kinh nghiệm và giải đáp thắc mắc hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) thực hiện tốt công tác kiểm toán nội bộ theo quy định liên quan đến Nghị định 05/2019/NĐ-CP và Thông tư (TT) số 08/2021/TT-BTC về chuẩn mực kiểm toán nội bộ (KTNB) Việt Nam cũng như kinh nghiệm vận hành KTNB hiệu quả từ các DN lớn.

Buổi tọa đàm đã thu hút gần 400 người là hiện thành viên hội đồng quản trị, ban kiểm soát, cấp quản lý, nhân sự làm việc trong lĩnh vực KTNB, kiểm soát nội bộ, ban kiểm soát, quản lý rủi ro, tuân thủ – pháp chế thuộc các DN có áp dụng Nghị định 05/2019/NĐ-CP và nhân sự lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tài chính muốn tìm hiểu thêm về KTNB.

Các diễn giả chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về triển khai kiểm toán nội bộ tại doanh nghiệp. 

Phát biểu khai mạc, ông Phạm Ngọc Hoàng Thanh – Giám đốc Điều hành Smart Train cho biết, thông qua kinh nghiệm là tổ chức đào tạo chứng chỉ KTNB CIA (do Hiệp hội Kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ – IIA cấp) được ủy quyền chính thức của IIA tại Việt Nam từ năm 2013, Smart Train có cơ hội tham gia và tiếp cận nhiều thông tin về nghề nghiệp KTNB.

“Hiện tại, nghề KTNB đã phát triển lâu đời và được đánh giá rất cao ở các nước phát triển. Tại Việt Nam, gần đây KTNB đã được thừa nhận chính thức trong các quy định pháp luật và đang phát triển mạnh…” – ông Phạm Ngọc Hoàng Thanh cho biết.

Tại buổi tọa đàm, bà Lê Thị Tuyết Nhung – Phó Cục trưởng Cục Quản lý giám sát kế toán – kiểm toán (Bộ Tài chính) đã cập nhật chuẩn mực KTNB theo Thông tư số 08/2021/TT-BTC, với những nội dung liên quan đến các quy định về đối tượng áp dụng chuẩn mực KTNB; quy định về việc tuân thủ chuẩn mực KTNB, nội dung cơ bản chuẩn mực KTNB và định hướng triển khai…

Đại diện Công ty Kiểm toán PwC Việt Nam, ông Xavier Potier – Phó Tổng Giám đốc với hơn 20 năm kinh nghiệm phụ trách quản lý tư vấn giải pháp liên quan đến quản trị rủi ro, kiểm soát nội bộ và KTNB đã chia sẻ kinh nghiệm triển khai chức năng KTNB hiệu quả tại DN.

Bà Nguyễn Lưu Tuyền – Thành viên Ủy ban Kiểm toán Tập đoàn Nam Long, Giảng viên CIA tại Smart Train đã chia sẻ cách thức vận dụng chức năng KTNB trong tổ chức thực hiện tại DN, đồng thời phân tích chi tiết về mô hình KTNB tại một DN lớn trong nước cũng như mối quan hệ tương tác của KTNB với các bên liên quan.

Ông Phil Leifermann – Giám đốc Phát triển Doanh nghiệp, khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Wolters Kluwer TeamMate cung cấp thông tin về cách tối ưu hóa hoạt động KTNB thông qua việc sử dụng các giải pháp công nghệ trong vận hành. Theo ông Phil Leifermann, một kiểm toán viên nội bộ cần phải có khả năng sử dụng công nghệ mới thực hiện công tác kiểm toán hiệu quả.

Các diễn giả cũng cùng giải đáp nhiều câu hỏi hóc búa trong thực tiễn triển khai chức năng KTNB được người tham dự nêu ra. Nhìn chung, buổi tọa đàm đã đem lại nhiều thông tin bổ ích và kinh nghiệm hay trong triển khai chức năng KTNB tại DN, được các đại biểu tham dự đánh giá cao về cách thức tổ chức, nội dung thiết thực, bổ ích giúp cho các DN tự tin và triển khai chức năng KTNB hiệu quả hơn.

Facebook0
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.