Rủi ro khi quay trở lại nơi làm việc: Kiểm toán nội bộ có được đẩy mạnh? Từ CEO IIA

Kiểm Toán Nội Bộ
Facebook0
LinkedIn

Tác giả: Richard Chambers, Chủ tịch & CEO tổ chức IIA

Tuần trước, tôi đã kêu gọi các kiểm toán viên nội bộ “xắn tay áo” vào giúp các tổ chức của họ điều hướng các rủi ro, liên quan đến việc đưa lực lượng lao động trở lại nơi làm việc bình thường. Một phần của cuộc kiểm tra đó là xem xét vai trò của kiểm toán nội bộ trong việc đảm bảo các rủi ro về an toàn và sức khỏe của nhân viên.

Tôi đã phác thảo bốn câu hỏi chính để các kiểm toán viên nội bộ xem xét:

  1. Quản lý đã xác định đầy đủ và đánh giá rủi ro cụ thể liên quan đến nơi làm việc chưa?
  2. Các chính sách về kiểm soát khi trở lại nơi làm việc được đề xuất, có giải quyết được các rủi ro chính không?
  3. Các chính sách / hoạt động kiểm soát có được thực hiện hiệu quả (bao gồm cả thông tin liên lạc) không?
  4. Chương trình tổng thể có hoạt động như dự định, hoặc có được cải tiến tốt hơn không?

Một cuộc thăm dò mới của IIA, các giám đốc điều hành kiểm toán trưởng ở Bắc Mỹ đưa ra một câu trả lời quyết định về việc liệu các tổ chức có được chuẩn bị hay không và liệu kiểm toán nội bộ có nên tham gia hay không. Cuộc thăm dò, được thực hiện bởi Trung tâm điều hành kiểm toán của IIA, cho thấy hơn một nửa các tổ chức có thể không được chuẩn bị tốt để giải quyết một số yếu tố chính khi trở lại nơi làm việc một cách an toàn. Điều này bao gồm một số yếu tố liên quan trực tiếp đến việc truyền nhiễm COVID-19, chẳng hạn như thử nghiệm và khử trùng nơi làm việc, cũng như đánh giá trách nhiệm về tổ chức.

Hơn nữa, tôi thấy quan ngại khi có quá nhiều người được hỏi, nhưng không thể đưa ra ý kiến về sự sẵn sàng của tổ chức của họ trong khoảng một phần ba các yếu tố được kiểm tra. Điều này báo hiệu rằng một số lượng lớn các chức năng kiểm toán nội bộ ở bên ngoài đang xem xét một số rủi ro lớn nhất mà các tổ chức của họ phải đối mặt. Điều này là không thể chấp nhận được, xem xét đánh giá rủi ro nên được cập nhật để đối phó với cuộc khủng hoảng đại dịch.

Điều này không có nghĩa là kiểm toán nội bộ không làm gì cả. Gần ba phần tư số người được hỏi lưu ý rằng họ đang xác định các rủi ro mới nổi và cập nhật các đánh giá rủi ro. Hai phần ba đang thực hiện các hoạt động tư vấn để chuẩn bị cho các tổ chức trở lại nơi làm việc. Tuy nhiên, rất ít kiểm toán viên nội bộ đang thực hiện đánh giá về một số lĩnh vực rủi ro quan trọng nhất định.

Việc đi sâu hơn vào dữ liệu cho thấy rằng ít hơn một nửa số người được hỏi báo cáo rằng các tổ chức của họ đã chuẩn bị tốt hoặc rất tốt để đối phó với sáu yếu tố rủi ro chính:

  • Thay đôi khoảng cách nơi làm việc
  • Xét nghiệm nhiễm trùng hiện tại
  • Xét nghiệm nhiễm trùng trước đó
  • Thiết bị bảo vệ cá nhân
  • Chi phí để thích nghi nơi làm việc
  • Bệnh tật hoặc trách nhiệm tử vong

Khó khăn hơn nữa là số người được hỏi không chắc chắn về mức độ sẵn sàng của tổ chức của họ trong một số lĩnh vực chính đó. Ví dụ, hơn một phần năm số người được hỏi không thể đưa ra ý kiến về sự sẵn sàng kiểm tra lây nhiễm hiện tại, xét nghiệm lây nhiễm trước đó, lây nhiễm qua nhân viên vệ sinh và trách nhiệm của tổ chức của họ đối với bệnh hoặc tử vong tại nơi làm việc. Ba liên kết đầu tiên liên quan trực tiếp đến việc truyền COVID-19 tiềm năng và lần thứ ba giải quyết các hậu quả tiềm tàng của việc truyền như vậy. Thật vậy, chỉ có 8% số người được hỏi báo cáo có liên quan đến đánh giá sức khỏe và an toàn.

Mục đích của tôi ở đây không phải là để học viên chứng minh ai là xuất sắc trong thời gian cực kỳ thử thách. Tôi tin rằng nhiều chức năng kiểm toán nội bộ đã có những hành động đáng ngưỡng mộ trong cuộc khủng hoảng này và đã đẩy mạnh để giúp các tổ chức của họ vượt qua một loạt các thách thức và rủi ro lớn. Tuy nhiên, tôi đã viết nhiều lần trước đây về sự sợ hãi của mình khi nghe câu hỏi “Kiểm toán nội bộ ở đâu?”

Có thể đôi khi trong những tháng tới và những năm tới khi hậu quả của đại dịch – thấy trước và không lường trước được – sẽ dẫn đến sự thất bại của tổ chức và tăng cường rủi ro kiện tụng. Lúc nào cũng vậy, câu hỏi sẽ được hỏi về sự tham gia của kiểm toán nội bộ. Chúng tôi không thể trả lời, “Chúng tôi không biết” hoặc “Chúng tôi không liên quan.”

Là tuyến phòng thủ cuối cùng của các tổ chức, chúng tôi không thể bỏ qua những nỗ lực để quản lý các rủi ro chính, đặc biệt là trong một cuộc khủng hoảng. Không quá muộn để cảnh báo cho ủy ban quản lý và kiểm toán về giá trị mà kiểm toán nội bộ có thể mang lại cho các đánh giá về sức khỏe và an toàn trước khi trở lại nơi làm việc. Tôi kêu gọi tất cả các học viên làm như vậy và sẵn sàng cung cấp giá trị đó.

Như mọi khi, tôi mong chờ phản hồi của bạn.

 Richard Chambers, Chủ tịch & CEO tổ chức IIA

 

Link bài gốc: https://iaonline.theiia.org/blogs/chambers/2020/Pages/Return-to-Workplace-Risks-Is-Internal-Audit-Stepping-Up.aspx

Đọc thêm

Facebook0
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.