Ngành Kế toán – Kiểm toán sẽ ra sao trong kỷ nguyên 4.0

Tin Kế Toán - Tài Chính Tin tức chung
Facebook0
LinkedIn

Công nghệ hiện nay ngày càng phát triển với nhiều tính năng mới kéo theo rất nhiều ngành nghề phải phát triển theo tốc độ nhanh chóng như vây. Cũng như cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã từng ngày làm thay đổi môi trường, đồng thời làm thay đổi môi trường làm việc của ngành Kế toán – Kiểm toán.

Kế toán – Kiểm toán và tương lai của kỷ nguyên 4.0

Lợi ích mà công nghệ 4.0 Internet mang lại cho người làm trong ngành kế toán- kiểm toán là giúp cho công việc trong ngành không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý dù có xa đến đâu, internet 4.0 giúp cho việc thực hiện công việc kế toán – kiểm toán của một doanh nghiệp ở bất kỳ nơi nào trên Tổ quốc hay bất kỳ nơi nào trên toàn thế giới với khả năng mà người làm kế toán có thể làm.

Bên cạnh đó, bất kỳ kế toán viên hay kiểm toán viên nào ở bất kỳ quốc gia nào được chấp nhận hành nghề ở Việt Nam đều có quyền thực hiện công việc kế toán- kiểm toán của doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam. Điều này cũng tạo ra cạnh tranh không hề nhỏ, thách thức và cơ hội cho những kế toán viên, kiểm toán viên tại Việt Nam.

Là một nhân viêc kế toán – kiểm toán bạn không ngừng hoàn thiện bản thân đáp ứng điều kiện hành nghề quốc tế, nâng cao vị thế bản thân và mở rộng phạm vị hành nghề. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 cũng giúp cho con người tiếp cận với nguồn thông tin lớn, giúp con người có thể tìm hiểu tất cả những thông tin cần biết nhưng đồng thời người dùng cũng cần xác định thông tin chính thống, người làm việc thông minh là biết xác định được thông tin và sử dụng thông tin một cách hiệu quả.

Cuộc cách mạng công nghệ cũng đánh đổi rất nhiều thứ, khiến nhiều công việc thủ công của con người bị thay thế bằng trí tuệ nhân tạo như các công việc: thu thập, xử lý, tính toán số liệu bởi xu hướng tự động hóa nhưng không vì thế con người bị mất vị thế trong công việc của mình bởi rất nhiều công việc cần con người như phân tích, tìm hiểu nguyên nhân đưa ra giải pháp cho từng tình huống cụ thể, thậm chí là tình huống chưa từng xảy nhưng để giải quyết vấn đề này cần có óc phán đoán vô cùng hiệu quả.

Trí tuệ nhân tạo trong cuộc cách mạng công nghệ đang ngày càng thay thế môi trường và hoàn cảnh làm việc của người kế toán, chính vì thế mà người làm kế toán cần có được sự nỗ lực không ngừng để hoàn thiện bản thân hơn nữa.

Những tiềm năng trong lĩnh vực kế toán – kiểm toán

Năm 2016, Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc ACCA đã đưa ra dự kiến về sự tác động của công nghệ 4.0 sẽ kéo dài từ 3 đến 10 năm nữa, 55% người cho rằng sự phát triển của hệ thống kế toán tự động được đánh giá tác động cao nhất trong các xu hướng, 42% hài hòa chuẩn mực kế toán, 41% sự xâm nhập của điện toán đám mây trong kinh doanh và 42% là sự biến động kinh tế. Máy móc có thể thay thế con người trong việc thu thập, xử lý và phân tích và cung cấp thông tin, người làm kế toán phải hiểu về công nghệ và sử dụng hữu ích mà công nghệ mang lại.

Máy móc có thể thay thế con người trong công việc cụ thể được lập trình trước chứ không thay thế trong việc đưa ra nhận định, lời tư vấn trong các trường hợp phát sinh đặc biệt với tính chất mới mẻ.

Trí tuệ nhân tạo được tạo ra bởi con người và phục vụ cho mục đích của con người, chính vì thế con người chính là yêu tố cốt lõi để xử lý mọi việc trong ngành Kế toán – Kiểm toán, bởi ngành này cần tuân theo những luật pháp nhất định, trí tuệ máy tính không thể thay thế hoàn toàn con người trong lĩnh vực kế toán – kiểm toán nhưng cũng đặt ra những yêu cầu cao hơn trong kế toán bằng việc xử lý máy tính, bảo mật thông tin, phân tích dữ liệu và mạng máy tính.

Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo giúp tiết kiệm nguồn lực và gia tăng hiệu quả công việc. Hội hiệp ACCA cũng cho rằng kế toán – kiểm toán viên muốn làm việc trong kỷ nguyên số không chỉ cần sự thông minh, chỉ số cảm xúc mà còn cần được bổ sung các yếu tố cần thiết cho sự phát triển sự nghiệp như kỹ năng công nghệ và tầm nhìn doanh nghiệp.

Sự kết nối toàn cầu mà kỹ nguyên số mang lại giúp mang lại cơ hội đầu tư, nhiều nguồn thông tin tài chính nhưng cũng tồn tại nhiều rủi ro với nhiều cuộc khủng hoảng tài chính mang tính quốc gia.

Chính vì thế, kế toán – kiểm toán càng trở nên quan trọng trở thành công cụ tư vấn tài chính hữu hiệu nhất. Và tầm nhìn của người làm kế toán – kiểm toán là yếu tố quan trọng trong việc phát triển của những ai hoạt động trong linh vực kế toán – kiểm toán, tư vấn tài chính.

Giải pháp thích nghi và phát triển trong kỷ nguyên số

Kỷ nguyên số mang lại rất nhiều cơ hội và thách thức, với cá nhân người làm việc trong lĩnh vực kế toán – kiểm toán phải nâng cao khả năng công nghệ và tầm nhìn, đồng thời là năng lực chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp.

Hình ảnh của doanh nghiệp được thể hiện qua đạo đức nghề nghiệp, một nhân viện kế toán có được đạo đức nghề nghiệp sự tôn trọng sự thật tạo niềm tin từ cổ đông và tiếp tục đầu tư vào doanh nghiệp, còn giúp chủ doanh nghiệp xác định hướng đi ít rủi ro và nhiều cơ hội, bảo vệ quyền lợi chính đáng của công chúng.

Làm việc trong ký nguyên số, kế toán hay kiểm toán viên cần nắm rõ nguyên tắc cơ bản ứng xử trong lĩnh vực chuyên môn, để xác định từng tình huống hiểu kiến thức cơ bản từ đó là nền tảng kiến thức cấp cao hơn trở thành nhân viên chuyên nghiệp trong doanh nghiệp.

Một kế toán viên – kiểm toán viên biết nắm bắt thời cơ không chỉ bồi dưỡng cho mình khả năng chuyên môn, khả năng sử dụng công nghệ trong công việc của mình, có tầm nhìn có đạo đức nghề nghiệp, và có khả năng sáng tạo, nhạy bén và thông minh. Bên cạnh đó, kế toán viên kiểm toán viên nên không ngừng học tập ngôn ngữ quốc tế và kiến thức chuyên môn mang tầm quốc tế kiến giá trị lợi ích gia tăng thêm.

Ngoài ra, nhiều nhiều nhân viên được hoạt động ở nhiều nước trên thế giới với khả năng đạt chuẩn quốc tế. Còn đối với tổ chức cung cấp nguồn nhân lực kế toán, kiểm toán, tư vấn tài chính cần thiết kế cho kế toán viên – kiểm toán viên chuyên nghiệp phải có tầm nhìn, đánh giá năng lực tài chính một cách trung thực, bảo toàn các nhà đầu tư.

Nguồn nhân lực mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp không phải từ dịch vụ kế toán, cung cấp số liệu mà là những dịch vụ tầm cao cung cấp dữ liệu phân tích tài chính, tư vấn chuyên sâu.

Vậy công nghệ kỷ nguyên số có tính toàn cầu, với dữ liệu lớn thông qua internet đã mang lại một thị trường mang tính toàn cầu cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, đặc biệt là doanh nghiệp có chất lượng nhân viên cung cấp chất lượng dịch vụ mang tầm quốc tế.

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã không chỉ đem lại cho cá nhân mà tổ chức doanh nghiệp nhiều cơ hôi lớn và thách thức phát triển, người làm việc trong ngành kế toán – kiểm toán viên phải không ngừng nâng cao khả năng chuyên môn và đạo đức phù hợp với thời đại.

 

Theo tapchitaichinh.vn

Facebook0
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.