Bất chấp thông tin Mỹ có thể trừng phạt Trung Quốc, Dow Jones tăng hơn 500 điểm, S&P 500 cao hơn 36% so với mức thấp hồi tháng 3

Tin tức chung
Facebook0
LinkedIn

Kết thúc phiên 26/5, chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm mạnh, tiếp nối đà khởi sắc của tuần trước, khi nhà đầu tư lạc quan về việc nền kinh tế mở cửa trở lại và kỳ vọng về vắc-xin mới tiềm năng.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 529,95 điểm, tương đương 2,2%, đóng cửa ở mức 24.995,11 điểm. Có lúc trong phiên, Dow Jones đã vượt mốc 25.000 điểm – lần đầu tiên kể từ tháng 3.

S & P 500 tăng 1,2% lên 2.991,77 điểm. Chỉ số này giao dịch trên mức 3.000 điểm trong gần như cả phiên nhưng lại rớt điểm nhẹ vào những phút cuối của phiên. Nasdaq chỉ tăng 0,2%, lên 9.340,22 điểm. Nhiều nhà phân tích cho rằng, S&P 500 đang cho thấy dấu hiệu của sự thay đổi trong xu hướng dài hạn, từ giảm sang tăng.

Đà tăng của các chỉ số chính “chùn bước” ở giờ giao dịch cuối cùng khi Bloomberg đưa tin Mỹ đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt đối với các công ty và quan chức của Trung Quốc về vấn đề ở Hồng Kông. Thông tin này được đưa ra sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien cho biết hôm Chủ nhật rằng Mỹ có thể sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc nếu Bắc Kinh thực thi luật an ninh quốc gia sẽ cho phép nước này kiểm soát Hồng Kông chặt chẽ hơn.

Hôm 25/5, công ty công nghệ sinh học Mỹ Novavax cho biết họ đã bắt đầu thực hiện nghiên cứu đối với vắc-xin phòng Covid-19 đầu tiên trên người. Công ty cho biết họ dự đoán kết quả ban đầu sẽ cho phản ứng an toàn và miễn dịch vào tháng 7. Tuần trước, một công ty công nghệ sinh học khác, Moderna, cũng có thông tin tích cực về thử nghiệm đầu tiên với vắc-xin.

Trong khi đó, hoạt động kinh tế tiếp tục được tăng tốc khi các tiểu bang bắt đầu mở cửa trở lại. Thống đốc bang New Jersey Phil Murphy cho biết các đội thể thao chuyên nghiệp trong tiểu bang có thể tiếp tục tập luyện và thi đấu, với sự chấp thuận của chính quyền.

Ở phiên này, các cổ phiếu tăng điểm mạnh nhất là những công ty chịu ảnh hưởng lớn nhất từ việc nền kinh tế mở cửa trở lại. Cổ phiếu Carnival tăng 12,6%. MGM Resorts tăng 11%. United Airlines và Southwest Airlines cùng tăng hơn 12%.

Cổ phiếu ngành ngân hàng cũng nhận được sự thúc đẩy trong bối cảnh lạc quan về việc mở cửa kinh tế. Citigroup và Wells Fargo đều tăng hơn 8,6% trong khi Bank of America và JPMorgan Chase tăng hơn 7%. Cổ phiếu JPMorgan đạt mức cao nhất trong phiên sau khi CEO Jamie Dimon cho biết cổ phiếu ngân hàng này “rất có giá trị” với mức giá hiện tại.

Đà khởi sắc ở phiên này diễn ra sau 1 tuần ghi nhận diễn biến lạc quan ở Phố Wall, khi Dow Jones tăng 3,3% – ghi nhận hiệu suất hàng tuần tốt nhất kể từ tháng 4. S&P 500 và Nasdaq tuần trước cũng tăng hơn 3%. Trong khi đó, kết thúc phiên 26/5, S&P 500 đã cao hơn 36% so với mức thấp ngày 23/3.

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

Facebook0
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.