Trả lời kiến nghị cử tri của Bộ Tài chính được đại biểu Quốc hội đánh giá cao

Tin doanh nghiệp Tin tức chung
Facebook0
LinkedIn

(TBTCO) – Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) cho thấy, Chính phủ, các bộ, ngành tích cực, trách nhiệm trong trả lời kiến nghị. Trong đó, việc trả lời kiến nghị cử tri của Bộ Tài chính được đánh giá cao.

Theo bà Nguyễn Thanh Hải – Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ QH trình bày báo cáo cho biết, thông qua 1.396 cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội (ĐBQH), đã tiếp nhận, tổng hợp được 2.102 kiến nghị, gần 100% các kiến nghị được xem xét trả lời thấu đáo, đầy đủ, đúng thời hạn.

Theo Ủy ban Thường vụ QH, việc giải quyết kiến nghị cử tri của các bộ, ngành ngày càng khoa học, chất lượng, trách nhiệm cao. Hầu hết các văn bản trả lời đều chi tiết, thấu đáo nên được đa số các đoàn ĐBQH đánh giá cao như trả lời của Bộ Tài chính cho cử tri Đà Nẵng về sự thiếu thống nhất trong các quy định của pháp luật đối với thời điểm tính tiền sử dụng đất.

Nhiều kiến nghị của cử tri đã được giải quyết thấu đáo. Giải quyết kiến nghị của cử tri Hậu Giang, Long An và một số địa phương khác, Thủ tướng đã ra quyết định giao 1.000 tỷ đồng vốn ngân sách cho Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay mua nhà ở xã hội; quyết định nâng hạn mức cho vay đối với học sinh, sinh viên từ 1,5 triệu đồng/tháng lên 2,5 triệu đồng/tháng. Cử tri Quảng Ninh phản ánh về việc bố trí kinh phí giải phóng mặt bằng đối với dự án Trung tâm huấn luyện quốc gia về phòng, chống khủng bố tại huyện Quảng Yên, Bộ Công an đã tiếp thu, giải quyết ngay và đã bố trí 46 tỷ đồng chi trả cho các hộ dân…

Đáng chú ý, đã giải quyết kiến nghị cử tri về việc thống nhất quản lý đối với 4.700 km quốc lộ đi qua 42 địa phương.

Theo Ủy ban Thường vụ QH, tại kỳ họp trước, các đoàn ĐBQH Quảng Nam, Hà Tĩnh, Đắk Lắk, Gia Lai, Phú Yên,… phản ánh: một số đoạn quốc lộ đi qua địa phương không rõ cơ quan nào trực tiếp quản lý nên không được sửa chữa tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn giao thông. Nguyên nhân là do chưa thực hiện dứt điểm việc chuyển tài sản là hạ tầng giao thông từ UBND các tỉnh về Bộ Giao thông vận tải để quản lý. Sau đó, Bộ Tài chính đã tích cực phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và 42 địa phương điều chuyển tài sản để thống nhất quản lý, sửa chữa theo quy định giải quyết dứt điểm kiến nghị mà cử tri nêu./.

Minh Anh
Theo thoibaotaichinhvietnam.vn
Facebook0
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.