Tình huống hy hữu: Tập đoàn FLC không còn người trong kiểm toán nội bộ?

Kiểm Toán Nội Bộ Tin doanh nghiệp Tin Kế Toán - Tài Chính
Facebook0
LinkedIn
Tập đoàn FLC rơi vào tình huống hy hữu khi không còn người trong kiểm toán nội bộ sau khi 2 thành viên liên tiếp xin từ chức.

Ngày 9/1, Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn FLC đã nhận được đơn từ nhiệm chức vụ thành viên bộ phận kiểm toán nội bộ của bà Trần Thị Mỹ Dung vì lý do cá nhân.

HĐQT Tập đoàn FLC cho biết, sẽ họp và xem xét thông qua việc thôi giữ chức vụ thành viên bộ phận kiểm toán nội bộ của bà Dung theo quy định của pháp luật và Điều lệ công ty hiện hành.

Trước đó, ngày 5/1, ông Nguyễn Mạnh Cường – Phụ trách bộ phận kiểm toán nội bộ của FLC cũng xin từ chức vì lý do cá nhân.

Như vậy, chỉ trong vài ngày đầu năm mới, Tập đoàn FLC không còn ai trong bộ phận kiểm toán nội bộ. Điều đó cũng có nghĩa hiện FLC không có người làm việc với đơn vị kiểm toán độc lập báo cáo tài chính năm 2021.

Bà Trần Thị Mỹ Dung và ông Nguyễn Mạnh Cường được HĐQT FLC chọn để thành lập bộ phận kiểm toán nội bộ trực thuộc HĐQT vào ngày 26/10/2021.

Trước đó, Tập đoàn phải tìm đơn vị kiểm toán mới do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đình chỉ tư cách được chấp thuận kiểm toán cho doanh nghiệp niêm yết của Công ty Đất Việt. Ngày 21/7/2022, FLC ký hợp đồng với Công ty TNHH Kiểm toán An Việt để kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 nhưng sau đó gần 2 tháng, FLC thanh lý hợp đồng với An Việt và chọn Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY.

Tình huống hy hữu: Tập đoàn FLC không còn người trong kiểm toán nội bộ? ảnh 1
Tập đoàn FLC không còn người trong kiểm toán nội bộ. (Ảnh: FLC)

Tập đoàn FLC liên tục lùi công bố báo cáo tài chính năm 2021 sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt hồi tháng 3/2021. Cho đến nay, FLC vẫn chưa hoàn tất báo cáo kiểm toán 2021 và soát xét bán niên 2022.

FLC cũng chưa tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2022.

Cổ phiếu FLC đã bị đình chỉ giao dịch từ ngày 9/9/2022 do vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ về công bố thông tin.

Không chỉ FLC, nhiều cổ phiếu “họ FLC” cũng bị đình chỉ giao dịch.

Hôm 21/11, gần 97 triệu cổ phiếu ART của Chứng khoán BOS thuộc “họ FLC” bị đình chỉ giao dịch do tiếp tục vi phạm quy định về công bố thông tin sau khi chứng khoán bị đưa vào diện hạn chế giao dịch. Chứng khoán BOS tiếp tục chậm nộp báo cáo tài chính quý III/2022.

Cũng như FLC, cho đến nay, Chứng khoán BOS chưa công bố kết quả kinh doanh các quý năm 2022, báo cáo tài chính kiểm toán bán niên 2022; Báo cáo Nghị quyết ĐHCĐ thường niên 2022;…

ART là cổ phiếu thứ 4 thuộc “họ FLC” bị đình chỉ giao dịch, bên cạnh Xây dựng Faros (ROS), Tập đoàn FLC (FLC) và Nông dược H.A.I (HAI).

Trong “họ FLC”, AMD đã bị đưa vào diện kiểm soát của HOSE, còn cổ phiếu KLF và GAB bị hạn chế giao dịch. Cổ phiếu GAB có giá cao kỷ lục gần 200 nghìn đồng/cp nhưng không có giao dịch từ tháng 3/2022. Các cổ phiếu còn lại bị bán tháo kể từ khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt và có giá chỉ còn một vài nghìn đồng.

Hôm 11/1, cổ phiếu ART ở mức 1.300 đồng/cp. ART đã giảm hơn 90% kể từ đỉnh 19.500 đồng ghi nhận hồi đầu năm 2022.

Như vậy, sau khi cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết rơi vào vòng lao lý, cả hệ sinh thái của Tập đoàn FLC lộ rõ sự bi đát và rơi vào tình trạng điêu đứng.

Hầu hết các doanh nghiệp trong hệ sinh thái FLC thua lỗ trong quý II/2022 hoặc/và không có báo cáo tài chính.

Trước đó, nhiều khoảng thời gian, các mã cổ phiếu “họ FLC” nổi sóng trên thị trường chứng khoán. ROS vào thời điểm giữa năm 2017 từng được giao dịch với mức giá khoảng 170.000/cp. GAB đạt gần 195.000/cp. Các mã FLC, HAI, AMD hay ART đều từng lên trên 20.000/cp.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2016, ông Trịnh Văn Quyết cùng các em gái đã liên tục có hành vi sai phạm như thổi giá một số cổ phiếu và nâng khống vốn điều lệ tại ROS, kiếm lời hàng nghìn tỷ đồng.


Link gốc: https://vietnamnet.vn/tinh-huong-hy-huu-tap-doan-flc-khong-con-nguoi-trong-kiem-toan-noi-bo-2100071.html?

Theo VietNamNet
Facebook0
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.